MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN TOÀN QUỐC - CHÍNH HÃNG - GIÁ TỐT NHẤT

Đèn chiếu sáng


Show:
Phân loại:

Thiết bị đèn chiếu sáng là gì?

Thiết bị chiếu sáng hay còn gọi là đèn chiếu sáng, bộ lắp đèn hoặc bộ đèn. Thiết bị chiếu sáng là một thiết bị điện có chứa đèn điện cung cấp sự chiếu sáng. Hầu như các thiết bị chiếu sáng đều có kết cấu một thân cố định và một hoặc nhiều đèn, vị trí đèn có thể nằm trong ổ cắm để dễ dàng thay thế, Một số trường hợp khác các thiết bị đèn LED, có dây cứng tại chỗ.

Có hai thiết bị chiếu sáng là chiếu sáng tự nhiên và chiếu sáng nhân tạo. Chiếu sáng tự nhiên là nhờ vào ánh sáng từ thiên nhiên, chiếu sáng nhân tạo là từ các thiết bị chiếu sáng phát ra ánh sáng và tất cả công năng này dùng để phục vụ đời sống.

Thiết bị chiếu sáng thường được dùng làm hệ thống đèn, cột đèn, dây, đường dây điện…Nếu dùng nhiều thiết bị chiếu sáng có thể tạo ra hệ thống chiếu sáng các  khu vực đường phố, đường quốc lộ, khu dân cư, cao tốc, cầu vượt,...

Nhờ các thiết bị chiếu sáng chiếu sáng đường phố, chiếu sáng dân dụng mới đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng ánh sáng cũng như nguồn điện ổn định, ánh sáng chân thực cho khả năng quan sát tốt, nhìn xa tốt, đảm bảo giao thông diễn ra một cách thuận tiện đảm bảo mọi hoạt động diễn ra ổn định. Ngoài ra thiết bị chiếu sáng còn đóng một vai trò quan trọng trong công nghiệp, xí nghiệp.

Phân loại thiết bị đèn chiếu sáng?

Theo các nguyên lý hoạt động, các thiết bị đèn chiếu sáng có thể được chia làm 3 nhóm chính:

- Nhóm 1 là đèn nóng sáng: Đây là loại đèn được phát sáng khi đốt nóng lên, nhờ đó điện năng được chuyển hóa thành nhiệt năng rồi lại chuyển tiếp thành quang năng. Với loại đèn sợi đốt này sẽ gồm hai loại là đèn sợi đốt thông thường và đèn sợi đốt có bổ sung khí halogen

- Nhóm 2 là đèn phóng điện: Đây là loại đèn sử dụng phương pháp phóng điện hồ quang để chiếu sáng. Trong chất khí các loại đèn phóng điện gồm các nhóm: đèn huỳnh quang, đèn cao áp thủy ngân, đèn natri và đèn halogen kim loại.

- Nhóm 3 là đèn LED ( lighting emitting diode): Phương thức hoạt động của thiết bị chiếu sáng này là điốt phát quang khi có dòng điện 1 chiều chạy qua, giúp chuyển từ điện năng sang quang năng.

Ưu điểm của thiết bị đèn chiếu sáng

Đa dạng và nâng chất lượng trải nghiệm hình ảnh

Trong quá trình sinh hoạt, làm việc hầu như chúng ta đều phải dùng đến thị lực, do đó một hệ thống thiết bị chiếu sáng tốt sẽ giúp ta nâng cao trải nghiệm thị giác, cảm nhận hình ảnh rõ ràng hơn. 

Đặc biệt với người lao động họ cần ánh sáng đầy đủ để hoàn thành nhiệm vụ. Một nguồn sáng chói hoặc ánh sáng kém sẽ làm giảm khả năng hiển thị gây ảnh hưởng không ít đến quá trình sản xuất, hệ thống chiếu sáng sẽ đáp ứng các tiêu chí chiếu sáng.

Chẳng hạn như CRI (chỉ số hoàn màu) của đèn led sẽ đề cập đến khả năng phản ánh màu sắc thực của vật phẩm, đáp ứng chỉ số hoàn màu càng gần 100, màu sắc của vật phẩm càng xuất hiện càng tự nhiên. Đèn chiếu sáng công nghiệp với CRI>70 là thích hợp để hiển thị màu sắc trung thực của vật thể.

Hơn nữa, khi nó được phân bổ đồng đều càng giúp cân bằng ánh sáng trên toàn bộ các khu vực công việc hoặc toàn bộ khu công nghiệp. 

Đảm bảo an toàn vận hành hệ thống đường phố

Trong công việc tải, vận hành máy và các công việc nặng thường dễ có khả năng gây ra tai nạn. Phần lớn tai nạn xảy ra bắt nguồn từ việc đánh giá sai, liên quan đến tầm nhìn kém hoặc ánh sáng không rõ ràng.

Do đó, thiết bị chiếu sáng công nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu tai nạn bởi nhờ có nó mới mang lại tầm nhìn rõ ràng hơn cho người lao động và giúp họ nhận biết vị trí, con người và tốc độ di chuyển của vật thể, từ đó giảm thiểu tai nạn hoặc thương tích không đáng có. 

Môi trường sinh hoạt cần thiết bị chiếu sáng bao nhiêu thì môi trường công nghiệp càng cần chúng. Bởi với môi trường khắc nghiệt, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao hơn những nơi khác thì hệ thống chiếu sáng cần phải được đảm bảo đầy đủ hơn hết

Nâng cao chất lượng môi trường làm việc

Các thiết bị chiếu sáng công nghiệp phù hợp góp phần lớn giúp tăng thêm giá trị cho môi trường làm việc. Bởi các thiết bị chiếu sáng có thể thắp sáng toàn bộ không gian, mang lại cảm giác sạch sẽ, thoải mái hơn cho người lao động, từ đó giúp họ tập trung vào vào công việc của mình.

Giúp tránh né môi trường kém chất lượng, vì một môi trường làm việc kém cũng có ảnh hưởng xấu đến tâm lý người lao động, ngoài ra các thiết bị chiếu sáng giúp đảm bảo an toàn lao động cũng như sức khỏe nhân công, đặc biệt bảo vệ thị lực.

Hệ thống thiết bị chiếu sáng góp phần tăng năng suất cho người lao động. Theo nghiên cứu, hầu hết các công nghiệp nhà máy.. đều đặt mục đích tăng năng suất người lao động. Một trong những yếu tố giúp cải thiện năng suất phải kể đến hệ thống chiếu sáng vì nhờ nó người lao động ít mắc lỗi hơn trong quá trình làm việc.

Hơn nữa, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ánh sáng công nghiệp thích hợp có thể tăng năng suất khoảng 10 - 50%. Người lao động sẽ cảm thấy thoải mái và tăng khả năng tập trung trong công việc. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng có thể giảm từ 30% - 60% các vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như mỏi mắt, đau đầu nhờ ánh sáng công nghiệp phù hợp. Đồng thời hỗ trợ người lao động giúp họ tập trung vào công việc với độ chính xác cao từ đó tăng năng suất một cách đáng kể.

Giảm thiểu những vấn đề sức khỏe

Thiếu ánh sáng sẽ gây ra các vấn đề về sức khỏe khôn lường đặc biệt là thị lực của người lao động. Một nguồn sáng yếu dễ gây mỏi mắt, đau đầu, dễ thiếu tập trung và kéo theo các tâm lý khó chịu khác. Nguy hiểm hơn nó còn gây mất ngủ nghiêm trọng và đau đầu…

Các nguy cơ khác có thể kể đến bao gồm giảm hiệu suất hình ảnh, mất tập trung, ít động lực, suy giảm trí nhớ,...Chính vì vậy, hệ thống thiết bị chiếu sáng không thể thiếu đối với môi trường làm việc. Hỗ trợ người lao động vận hành trơn tru và dễ dàng hơn đồng thời đảm  bảo chất lượng an toàn lao động của nhân công. 

icon zalo
icon zalo
messenger facebook